Ngày “dâu” nên uống nước thế nào mới hợp lí?

Phụ nữ đau bụng kinh
Phụ nữ đau bụng kinh

Chu kỳ kinh nguyệt (hay còn được hội chị em gọi đùa là ngày “dâu”) là sự thay đổi về mặt sinh lý được điều hành bởi hệ hormone sinh dục ở cơ thể của nữ giới. Kinh nguyệt xuất hiện khi nữ giới bắt đầu bước vào tuổi dậy thì và diễn ra đều đặn hàng tháng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường của quá trình phát triển của nữ giới.

Tại sao hội chị em lại sợ đến ngày “dâu”?

Dù là một cơ chế tất yếu của hoạt động sinh lý, nhưng hội chị em vẫn không thôi sợ hãi mỗi khi ngày “dâu” ập tới. Những cơn đau nhức, mệt mỏi không thôi bám lấy trong suốt thời gian này. Do đó, tâm trạng phát nữ trở nên bất thường, dễ sinh cáu gắt, bực bội. Tuy nhiên, điều này sẽ kết thúc khi chuỗi ngày hành kinh dần khép lại thôi mà.

Chu kì kinh nguyệt
Tâm trạng chị em trong những ngày này rất thất thường nhé

Cần tránh những loại nước gì khi đang hành kinh?

Các loại nước có ga

Nhạt miệng, đắng họng là những biểu hiện quen thuộc của chị em trong những ngày này. Tuy nhiên, việc uống nhiều những loại nước có ga sẽ dễ gây ra triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy. Mà hiện tượng này thì không dễ chịu chút nào phải không nào?

Nước đá, nước quá lạnh

Khi cơ thể nóng nảy, khó chịu, chị em hường tìm đến các loại đồ uống lạnh để giải tỏa, tuy nhiên không nên uống bất kỳ nước đá hay nước quá lạnh nào trong lúc này. Tại sao? Tại vì tử cung của phụ nữ sẽ phải hoạt động nhiều trong thời điểm này nên dễ tổn thương, đồng thời cơ thể đang ở trong trạng thái điều chỉnh hormone, sử dụng đồ uống lạnh sẽ dẫn đến tình trạng khí huyết bị ứ trệ, gây rối loạn nội tiết và tắc kinh, tức máu kinh không ra được. Không những vậy, loại nước này vì mang tính hàn mạnh sẽ làm cho cổ tử cung bị co thắt mạnh tạo ra những cơn đau bụng nặng nề.

Nước đá
Nước đá không tốt cho phụ nữ trong những ngày này

Đồ uống có caffeine hoặc có cồn

Một nhà khoa học đã cho biết rằng chị em phụ nữ nên cắt giảm lượng caffeine tiêu thụ trong những ngày “đèn đỏ”. Bởi việc lạm dụng quá nhiều caffeine ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt sẽ làm tăng số lần bị chuột rút, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chị em trong những ngày này. Tương tự, đồ uống có cồn nói chung sẽ ảnh hưởng đến các biến động nội tiết cơ bản, dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, đồ uống có cồn còn gây hại cho quá trình rụng trứng, sinh sản và gây mãn kinh sớm.

Nước uống nào thích hợp trong kỳ kinh nguyệt?

Nước tinh khiết (ấm)

Loại nước tốt nhất cho chị em lúc này chính là nước lọc và nên chia nhỏ thành từng đợt, uống từng ngụm nhỏ để nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của cơ thể bị thiếu nước. Đặc biệt, nước tinh khiết được làm ấm sẽ càng tốt hơn cho chị em trong kỳ kinh nguyệt.

Nước ấm

>>> Xem thêm: 4 suy nghĩ sai lầm về nước đun sôi để nguội

Trà gừng

Trà gừng là loại đồ uống cực kỳ tốt cho các chị em vào ngày “đèn đỏ”. Tinh chất zingiberol và ginger oil trong trà gừng có chức năng giúp ức chế sự hình thành prostaglandin –  một tác nhân chính khiến tử cung co thắt gây ra bụng kinh dữ dội.

Sữa ấm

Có thể nhiều chị em chưa biết, uống sữa trong ngày “đèn đỏ” sẽ giúp tăng cường sức khỏe rất tốt, từ đó chống lại được cảm giác mệt mỏi, khó chịu do sự thay đổi hormone nội tiết gây ra.

Sữa ấm

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp chị em có tâm trạng thoải mái và dễ chịu hơn khi ngày “dâu” đến!

Chia sẻ