4 suy nghĩ sai lầm về nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội
Nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội là một loại nước có rất nhiều gia đình sử dụng để uống mỗi ngày. Nhưng việc uống nước đun sôi để nguội đã và đang gây ra nhiều tranh cãi từ các chuyên gia và các hộ gia đình. Bài viết hôm nay của Bidrico sẽ đưa ra một vài thông tin cho các bạn về vấn đề này nhé. Hãy đọc và dùng nước đun sôi để nguội đúng cách nhé. 

4 lầm tưởng mọi người thường hay mắc phải

Nước đun sôi để nguội có thể bị ôi thiu nếu để qua đêm

Nước sau khi đun sôi rồi để nguội qua đêm sẽ hấp thu khí CO2 trong không khí và tạo thành acid carbonic (H2CO3), chính axit này làm nước có vị hơi lạ như bị thiu. Thật ra đây không phải là nước bị thiu. Nguyên nhân chính là do nước tiếp xúc với không khí bên ngoài, một lượng nhỏ khí CO2 đi vào trong, nó sẽ làm giảm độ pH trong nước xuống, khiến cho nước đun có vị “lạ lạ”. 

Hơn thế nữa, nước đun sôi để nguội bạn nên dùng hết trong ngày và không dùng nước đã quá 3 ngày. Khi bạn để qua đêm 3 ngày như thế thì lượng CO2 trong nước rất nhiều và vị không còn như trước nữa.

Nước đun sôi để nguội có thể tạo ra nhiều vi khuẩn

Mọi người thường nghĩ rằng nước đun sôi để nguội sẽ còn tồn tại nhiều vi khuẩn. Khi đun sôi vi một phần vi khuẩn sẽ chết khi và chúng sẽ làm thức ăn cho các vi khuẩn tồn tại còn lại. Suy nghĩ này chỉ đúng một nửa.

Vi khuẩn trong nước
Nước đun sôi để nguội đã làm chết vi khuẩn, trừ khi nguồn nước của bạn quá nhiều vi khuẩn

Bạn biết không, hiện nay các gia đình chúng ta đều sử dụng nước máy đã được đơn vị cấp thoát nước khử trùng rồi nên vấn đề này không đáng lo ngại lắm. Nếu các bạn sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn như nước ao, hồ, nước giếng nhiễm phèn thì mới đáng lo ngại thôi.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn nên sử dụng nước đun sôi để nguội ngay trong ngày. Nguyên nhân là hạn chế sự sinh sản của vi khuẩn nếu quá trình bảo quản nước không đảm bảo.

Nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư

Khi đun sôi lên nhiệt độ cao, nước sẽ bốc hơi không ngừng, nồng độ các chất độc hại như nitrate, asen và kim loại nặng trở nên đậm đặc và sẽ gây ung thư. Đây là ý kiến không hoàn toàn chính xác vì trong 1 lần đun (khoảng 10 phút), nước chỉ bay hơi có 1%, vậy nên nồng độ các chất gây hại cũng chỉ tăng 1%. Nếu muốn các chất này nhiều đến độ gây hại thì tôi e rằng bạn phải đun tới 90 lần. Và nếu như các kim loại nặng gây ung thư tồn tại sẵn trong nước với nồng độ cao thì bạn mới sợ là bị ung thư. Còn như hiện tại thì đa số nước sinh hoạt của chúng ta đảm bảo được không tồn dư quá nhiều các kim loại kể trên.

Nước đun sôi để nguội có thể mất đi khoáng chất

Một số nguyên tố vi lượng ví dụ như Natri, Magie, Sắt, Đồng, Kẽm sẽ bị bốc hơi khi đun sôi. Tôi e rằng đây là một sự nhầm lẫn đáng tiếc vì thật ra chúng chỉ bay hơi khi nhiệt độ bạn cung cấp cao hơn gấp nhiều lần nhiệt độ cần để đun sôi nước. Do đó khi đun sôi thì các bạn yên tâm, nguyên tố vi lượng này vẫn ở yên trong nước mà không “trốn” đi đâu cả.

Nước đun sôi
Nước đun sôi để nguội vẫn giữ nguyên các khoáng chất

Cách bảo quản nước nước đun sôi

Thứ nhất, cách tốt nhất bạn nên sử dụng hết lượng nước đã đun trong vòng ngày. Hạn chế để qua đêm và không dùng nước quá 3 ngày. Lý do thì đã được giải thích chi tiết ở trên. Bạn nên áp dụng khuyến cáo này để có sức khỏe tốt nhất.

Thứ hai, trường hợp nước đun sôi được đổ và bảo quản trong chai, sau khi đã chạm vào miệng thì nên uống hết khối lượng nước đó trong thời gian ngắn. Bạn không nên thực hiện hành vi đổ thêm nước vào chai đang uống dở hoặc cất phần nước ít ỏi chưa uống hết vào tủ lạnh để sử dụng tiếp vào ngày mai.

Thứ ba, nước đun sôi để nguội cần được bảo quản trong khu vực cao ráo, sạch sẽ. Việc lựa chọn bình kín, có vòi sẽ hạn chế tối đa sự xâm nhập của những vi khuẩn bên ngoài hoặc côn trùng.  Bạn có thể kết hợp bình đựng nước với giá đỡ, chân kệ. Ở trên có thể để nước, ở dưới có thể để ly hoặc dụng cụ các.

Thứ tư, nước đun sôi nên được bảo quản trong những vật dụng có chất liệu an toàn như bình thủy tinh, bình sứ và có đậy nắp kín. Bạn nên tránh sử dụng những chai nhựa, ly nhựa tiện lợi để đựng nước vì thành phần này không tốt, sử dụng lâu dài nó sẽ sinh ra những thành phần gây hại cho sức khỏe con người.

Lời nhắn nhủ của Bidrico

Qua bài viết này, Bidrico hy vọng đã giúp bạn gỡ rối phần nào về việc uống nước đun sôi để nguội. Nếu bạn vẫn muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, bạn nên tham khảo các loại nước đóng bình với dung tích lớn như nước Bidrico 19L để cho gia đình mình sử dụng nhé. Và nhớ lựa chọn những đại lý nước uy tín để mua nha. Bạn không cần phải lăn tăn quá nhiều mỗi khi quyết định đun sôi nước để uống. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé.

Xem thêm: Phương pháp uống nước vào mùa hè

Chia sẻ