Hậu quả của việc trẻ uống quá nhiều nước ngọt có ga, cha mẹ hãy cảnh giác!

Đồ uống giải khát nhất là nước ngọt có ga, đã trở thành món khoái khẩu, thậm chí là “chất gây nghiện” của bọn trẻ. Nếu trẻ uống quá nhiều nước ngọt có ga có thể gây hại đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, đừng để ông bà, cha mẹ “nuông chiều” con cái bằng thứ đồ uống “vì con thích” này.

Nước ngọt có ga là gì?

Wikipedia định nghĩa nước ngọt có ga là đồ uống thường chứa carbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt và thường có hương liệu. Chất tạo ngọt có thể là đường, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, nước ép trái cây, chất làm ngọt thay thế thường thấy trong các loại không đường hoặc kết hợp của các loại trên. Nước có ga là nước được truyền khí cacbonic dưới áp suất.

nuoc-ngot-co-ga-la-gi

Theo các chuyên gia, nước ngọt có ga chứa axit malic, axit tartaric, axit xitric, axit photphoric, đường và các thành phần khác. Chúng là những chất làm hỏng men răng và có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày của trẻ. Hiện nay, nhiều loại nước ngọt có ga có chứa axit photphoric, sau khi hấp thụ một lượng lớn, cơ thể bé sẽ giảm canxi trong xương, về lâu dài sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ như loãng xương.

Trẻ em uống nước ngọt có tốt không?

Nước Uống Bidrico khẳng định rằng việc trẻ uống nhiều nước ngọt có ga hoàn toàn có hại cho sức khoẻ. Hậu quả của nước ngọt có ga có thể trở nên vô cùng nghiêm trọng nếu liên tục nạp thức uống này vào cơ thể.

tre-em-uong-nuoc-ngot-co-tot-khong

Giảm dinh dưỡng cho cơ thể

Nước ngọt có ga hầu như không chứa chất dinh dưỡng. Việc bé uống nhiều nước ngọt đóng chai, đóng hộp vô tình tạo cảm giác lười uống sữa, ngũ cốc. Theo thời gian, cơ thể trẻ em không có đủ vitamin và khoáng chất cần thiết. Từ đó con bạn sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng cao.

Nguy cơ loãng xương

Khi cơ thể bé hấp thụ nhiều phốt pho trong nước ngọt, lượng canxi bài tiết sẽ tăng lên. Quá trình này có thể dẫn đến mất cân bằng canxi. Cơ thể của bé sẽ không có đủ canxi để tạo xương. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước ngọt làm giảm mật độ xương ở trẻ nhỏ.

Dẫn đến béo phì

Nước ngọt có ga hầu như không chứa chất dinh dưỡng nhưng chứa đầy năng lượng. Đường trong thức uống tạo ra năng lượng. Khi năng lượng này không được tiêu hao hết sẽ dẫn đến sự hình thành lớp mỡ dưới da. Do đó, trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao.

Bệnh hệ tiêu hóa

Axit photphoric trong nước ngọt có ga có thể trung hòa axit clohydric trong dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu. Nước ngọt cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không được cho trẻ uống soda trước bữa ăn.

Răng bị hư

Các thành phần có hại như đường, axit xitric, axit photphoric là nguyên nhân gây xói mòn và phá hủy men răng ở trẻ. Điều này cùng với việc quá nhiều canxi được bài tiết ra ngoài có thể làm cho răng bé dễ gãy và dễ gãy hơn.

rang-bi-hu

Tăng nguy cơ sỏi thận

Khó có thể phát hiện bệnh ngay ở trẻ nhưng về lâu dài, trẻ uống nhiều nước ngọt có ga có thể có những biểu hiện bệnh nguy hiểm. Nhiều kết quả phân tích chỉ ra rằng: canxi, kali suy giảm, sucrose tăng có thể gây ra tình trạng sỏi thận.

Giải pháp giúp trẻ cai nước ngọt có ga

Sting, Coca-Cola và Pepsi là những nhãn hiệu nước ngọt có ga bán chạy nhất hiện nay. Nhiều đứa trẻ lạm dụng nó đến mức sẵn sàng sử dụng nó ở bất cứ đâu, khi chơi, khi ăn, khi đi học … Hành động này không tốt chút nào. Vậy làm thế nào để giúp bé cai thức uống này.

Theo bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, cha mẹ phải biết những điều này để giúp con không bị lệ thuộc vào nước ngọt.

Đầu tiên, hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh vào bữa ăn của trẻ. Chuẩn bị bữa ăn giàu chất dinh dưỡng mà cơ thể bé cần và khẩu vị thức ăn khác nhau.
Thứ hai, cha mẹ nên loại bỏ dần nước ngọt ra khỏi thực đơn hàng ngày của trẻ, tốt nhất là hạn chế mua và dự trữ ở nhà. Vì khi cha mẹ sơ suất, con cái sẽ uống lén.

Thứ ba, giáo dục trẻ em về nước ngọt có ga. Ngay từ khi nhận thức được ảnh hưởng có hại của cha mẹ, chúng bắt chước, học hỏi và giảm dần sở thích uống soda.

Thứ tư, thay thế hoàn toàn nước ngọt có ga bằng các loại nước giải khát dinh dưỡng khác. Chẳng hạn như loại nước ép này, mẹ có thể chế biến cho cả gia đình sử dụng thường xuyên hàng ngày. Đừng quên nhắc bé uống nước tinh khiết thường xuyên.

giai-phap-giup-tre-cai-nuoc-ngot-co-ga

Chia sẻ cuối cùng

Một khuyến nghị khác từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ là một lon nước ngọt 350ml thường chứa tới 7 muỗng cà phê đường. Khi đó, tiêu chuẩn cho phép đối với cơ thể trẻ là 3 thìa cà phê đường. Chỉ cần tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với cơ thể trẻ khi cha mẹ cho trẻ uống 1 lon nước ngọt mỗi ngày.

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng vậy, uống quá nhiều nước ngọt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trước mắt và lâu dài. Vì sự phát triển toàn diện của trẻ, người lớn trong gia đình nên kiểm soát lượng soda cho trẻ uống mỗi ngày. Đặc biệt trong dịp lễ hội mùa xuân, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, cha mẹ phải biết kiềm chế cho con uống nhiều nước ngọt.

Chia sẻ