Bạn có biết phương pháp hạn chế mất nước khi chạy bộ?

Hạn chể mất nước khi chạy bộ
Hạn chế mất nước khi chạy bộ

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng chạy bộ. Chạy bộ là một môn thể thao không tốn kém quá nhiều và có tác dụng tích cực đến sức khỏe con người. Chỉ cần một đôi giày thể thao là bạn có thể sải chân trên “đường đua” của mình rồi. Nhưng bên cạnh đó, chạy bộ lại rất dễ khiến cơ thể mất nước trong quá trình vận động. Vì thế cho nên việc cung cấp nước cho cơ thể khi chạy bộ là điều cực kỳ cần thiết. Thế nhưng nên uống nước như thế nào mới đúng? Bài viết này của Bidrico sẽ cho bạn câu trả lời.

Tác hại của mất nước khi chạy bộ

Nếu bị thiếu hụt lượng nước khi đang chạy bộ, cơ thể sẽ trở nên đuối sức. Bạn sẽ bị mỏi cơ nhanh hơn so với khi uống đủ nước. Hơn nữa, nhịp tim còn tăng lên và ảnh hưởng đến phong độ tập luyện. Một số người mất nước trong khi chạy bộ còn có các biểu hiện như khô miệng, khô mắt, khô da. Thậm chí nguy hiểm hơn có thể là chuột rút cơ bắp, mất tỉnh táo nếu bị mất nước quá lâu.

Mệt mỏi vid mất nước khi chạy bộ
Trong quá trình chạy bộ nếu bị mất nước sẽ rất mệt

Uống nước thế nào để tránh mất nước khi chạy bộ?

Trước khi chạy bộ

Trước khi chạy bộ tầm 1-2 tiếng, bạn cần uống từ 200 đến 500ml nước tùy theo cường độ và thời gian chạy bộ. Nếu uống như thế thì lượng nước trong cơ thể bạn vẫn được duy trì ngay cả khi bạn ra mồ hôi quá nhiều. Đây là cách chúng ta dự trữ nước cho cơ thể, hạn chế mất nước trước khi bước vào đường chạy. Điều quan trọng là hãy uống từ từ, uống chậm rãi, từng ngụm nhỏ chứ đừng tu ừng ực một hơi.

Trong lúc chạy bộ

Trong khoảng thời gian đầu trên đường chạy thì lượng nước trong cơ thể bay hơi rất nhanh, mồ hôi trong cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều để điều tiết thân nhiệt đang nóng dần lên. Đây cũng chính là nguy cơ dẫn đến việc mất nước trong quá trình chạy bộ. Lúc này bạn sẽ cảm thấy khát và cần uống nước ngay. Bạn không nên uống nhiều nước mà chỉ uống 200ml nước và uống từng ngụm. Hoặc nếu bạn chạy đường trường thì có thể chia ra 2km thì bổ sung 200-400ml nước. Uống nhiều không những không làm cho bạn hết khát mà bụng bạn sẽ đầy nước, việc chạy sẽ gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thành tích và sức khỏe.

Bổ sung nước trong quá trình chạy bộ
Bổ sung nước trong quá trình chạy bộ để cơ thể không bị mất nước

Sau khi chạy bộ

Sau khi kết thúc quá trình vận động bạn đừng nên ngồi xuống mà hãy đi bộ thả lỏng khoảng 5-10 phút để nhịp tim và nhịp thở được ổn định trở lại. Lúc này cơ thể bạn đang bị mất nước do hoạt động, bạn hãy hạn chế uống nhiều nước để tránh sốc hông, bạn chỉ nên uống khoảng 500ml nước để bù lại lượng nước đã mất đi. Và cách uống nước là uống từ từ, từng ngụm nhỏ. Sau đó khoảng 1 tiếng bạn có thể uống nhiều hơn 500ml để bổ sung thêm nước cho cơ thể nhé. Sau một quá trình dài cơ thể tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt nên mất nước dễ dàng xuất hiện.

Lời nhắn nhủ của Bidrico

Đối với nhiều người, chạy bộ là hoạt động thể dục thể thao thường ngày. Vì là hoạt động thường ngày nên ít người chạy nào quan tâm đến việc uống nước đúng cách để việc chạy trở nên hiệu quả và để cơ thể không bị mất nước. Cũng có nhiều người tham gia nhiều cuộc thi chạy bộ đường dài cũng chưa lưu tâm đến việc bổ sung nước cho cơ thể. Nước uống Bidrico hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ quan tâm và áp dụng bí quyết uống nước đúng cách, hạn chế mất nước để việc chạy bộ trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Phương pháp uống nước vào mùa hè

Chia sẻ